Nhà Cấp 4 Tại Yên Bái

 • 16/11/2022
 • Đọc Bài

  Yên Bái - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc

  Yên Bái là một tỉnh miền núi, nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, có tới 30 dân tộc anh em cùng chung sống và có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Vùng đất này chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng, được xác lập trong lịch sử lâu đời cùng với tín ngưỡng bản địa, phản ánh qua các di chỉ tiêu biểu nền văn hóa Đông Sơn, cùng nhiều công trình kiến trúc tâm linh, đình, chùa cổ nổi tiếng được xây dựng và phát triển qua nhiều thế hệ người dân như: đền Đông Cuông, Tuần Quán, Nhược Sơn, chùa Bách Lẫm, Ngọc Am…

  Yên Bái - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc
  Yên Bái - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc

  Tỉnh Yên Bái có dòng sông Hồng bồi đắp phù sa, tạo lên những cánh đồng bằng phẳng đan xen cùng núi non vươn sát bờ sông tạo thành những khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục. Từ lợi thế thiên nhiên với trí tuệ và bàn tay con người tạo dựng, những khát vọng về sự yên ấm thơ mộng được đặt cho các tên làng, trở thành dấu ấn không phai nhạt như Châu Quế, Yên Hưng, Lan Đình, Cổ Phúc, Yên Lương, Âu Lâu, Bình Phương, Linh Thông, Minh Quân, Nga Quán...

  Thiên nhiên ban tặng Yên Bái một phong cảnh non nước hữu tình với nhiều cảnh quan đẹp như ruộng bậc thang Mù Cang Chải, chè Suối Giàng, hay khu du lịch Hồ Thác Bà… Những ai đã từng đặt chân đến vùng đất Yên Bái đều cảm thấy sức hấp dẫn qua những trải nghiệm ấn tượng nơi mảnh đất đa sắc màu văn hóa này.

  Thấy được tiềm năng của Yên Bái, Hoàng Sa Việt Construciton đã tìm thấy tiềm năng phát triển từ những vị khách hàng đầu tiên. Hoàng Sa Việt mang đến vùng đất này nhũng dự án nhà cấp 4, nhà lắp ghép với giá thành phù hợp với người dân địa phương nhưng lại không kém phần hiện đại, hợp xu hướng mới. Hãy cùng tham khảo vàtìm hiểu dự án Nhà cấp 4 của Hoàng Sa Việt Construction dưới đây.

  Nhà cấp 4 là gì

  Nhà cấp 4 là một cụm từ thông dụng ở Việt Nam bởi kiểu kiến trúc này được sử dụng từ nông thôn cho đến thành thị bởi sự đơn giản nhưng lại tiện dụng của mô hình này mang lại. Để hiểu được Nhà cấp 4 là gì, Hoàng Sa Việt Construction sẽ giải trích của mô hình này theo 3 định nghĩa sau:

  Theo dân gian:

  Nhà cấp 4 là loại nhà được xây dựng với khoản chi phí tương đối thấp, có kết cấu vững chắc và khả năng chịu lực tốt. Nhà cấp 4 có kết cấu chịu lực bằng gạch hoặc bằng gỗ, có niên hạn sử dụng tương đối thấp chỉ khoảng xấp xỉ chừng 30 năm và có tường bao che xung quanh bằng gạch hoặc bằng hàng rào cây cối.

  Mái nhà thường được lợp bằng ngói hoặc tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp hay những loại vật liệu đơn giản và dân dã hơn như tre, nứa, gỗ, rơm rạ…

  Theo từ điểm:

  Trong từ điển tiếng Việt, nhà cấp 4 được định nghĩa là công trình xây dựng có mái và tường vách để ở hay để sử dụng vào một việc nào đó.

  Tuy nhiên không định nghĩa rõ nhà cấp 4 là nhà như thế nào do đó bạn có thể hiểu nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái che và tường vách bao bọc xung quanh để ở hoặc sử dụng vào một việc nào đó dựa trên sự phân loại theo một số tiêu chí nhất định về kết cấu, diện tích và công năng sử dụng.

  Theo pháp luật:

  Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng.

  Tuy nhiên định nghĩa này đã có một chút thay đổi, dựa trên TT số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ngày 10/03/2016 quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng thì nhà cấp 4 được định nghĩa lại như sau:

  Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái và tường vách dùng để ở hoặc sử dụng vào một việc nào đó, tiêu chí phân cấp nhà cấp 4 được quy định là có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1000m2 (<1000m2), số tầng cao không quá 1 tầng, có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 6m (<=6m) và nhịp kết cấu lớn nhất không quá 15m (<15m).

  Trong đó: Chiều cao công trình được tính từ mặt đất cho tới điểm cao nhất của công trình, bao gồm cả tầng tum lẫn mái dốc, không bao gồm các thiết bị kỹ thuật trên đỉnh của công trình như cột ăng ten, cột thu sóng, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, bể nước kim loại... Còn đối với những công trình được đặt trên mặt đất có các cao độ khác nhau thì chiều cao sẽ được tính từ cao độ mặt đất thấp nhất.

  Nhà cấp 4
  Nhà cấp 4

  Đặc điểm của nhà cấp 4

  Đặc điểm rõ nét nhất của kiểu nhà này chính là được thiết kế 1 tầng và có mái đi kèm. Tuy thiết kế không quá rộng rãi nhưng phong cách kiến trúc vô cùng đa dạng. Mang tới một không gian sống tối ưu nhất cho gia đình. Cụ thể như sau:

  - Thời gian xây dựng không quá dài là đặc điểm đầu tiên phải kể đến của kiểu nhà này. Xét về kiến trúc cũng như công năng thì kiểu nhà 1 tầng được thiết kế khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Chính vì vậy nên thời gian thi công và đưa vào sử dụng cũng ngắn hơn so với các loại nhà phố hay biệt thự thông thường.

  - Cũng bởi nó có diện tích thi công thấp nên mức chi phí bỏ ra cho loại nhà này không cao.

  - Đa dạng trong phong cách thiết kế từ cổ điển, tân cổ điển đến hiện đại.

  - Nếu sử dụng nguyên liệu thông thường cũng vẫn đảm bảo được sự chắc chắn của căn nhà.

  Thời gian xây dựng

  Nhà cấp 4 có thiết kế đều rất đơn giản nên có thời gian thi công ngắn hạn và khả năng đưa vào sử dụng nhanh chóng. Đây được xem là đặc điểm đặc điểm nổi bật nhất của nhà cấp 4.

  Chi phí hợp lý

  Tùy vào mẫu thiết kế mà chi phí xây dựng nhà cấp 4 thường không cố định và có sự dao động nhất định. Tuy nhiên, chi phí xây dựng hầu hết các mẫu nhà cấp 4 đều ở mức thấp, phù hợp với mức kinh tế của đa số các gia đình Việt.

  Kiến trúc

  Nhà cấp 4 có kiến trúc – thiết kế khá đơn giản và không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo được sự chắc chắn, kiên cố và tính thẩm mỹ cho gia chủ. Đây là ưu điểm nổi bật nhất của nhà cấp 4 so với nhiều mô hình nhà ở khác.

  Thiết kế

  Phong cách thiết kế của nhà cấp 4 cũng rất đa dạng, có thể thiết kế theo phong cách Châu Á, Châu Âu hoặc có thể cải biến theo ý thích của gia chủ. Nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa và thân thiện với nền văn hóa của người Việt Nam.

  Vật liệu xây dựng

  Đặc điểm về nguyên – vật liệu xây dựng của nhà cấp 4 là như thế nào? Thông thường, các vật liệu dùng để xây dựng nhà cấp 4 thường không quá cầu kỳ, nhưng vẫn đảm bảo độ bền khi sử dụng (có thể sự dụng khoảng 30 năm) và sự an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, gia chủ có thể tận dụng tối đa các khối vật liệu để hoàn thiện hơn kết cấu ngôi nhà trong quá trình xây dựng.

  Quy định nhà cấp 4 mới nhất

  Dưới đây là các quy định và tiêu chuẩn về nhà cấp 4:

  1. Niên hạn sử dụng nhà có kéo dài khoảng 30 năm.

  2. Phần tường chắn xung quanh và hệ thống bao chắn được dùng vật liệu chủ yếu là gạch và gỗ với tường khoảng 11-22 cm. Hầu hết phần mái bên trên được lợp bằng ngói hoặc có thể bằng vật liệu là tôn xi măng tổng hợp.

  3. Diện tích và chi phí xây dựng: Loại nhà cấp 4 được xây dựng với diện tích giới hạn dưới 1000m2 và chiều cao từ 1 tầng trở xuống. Chi phí xây dựng giao động từ khoảng 300 – 500 triệu (đối với nhà cấp 4 không có lầu) và khoảng 600 – 1,5 tỷ (đối với nhà cấp 4 thiết kế 1 tầng).

  Nhà cấp 4 rất phổ biến tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, thường tập trung ở các vùng nông thôn. Đồng thời kết cấu chịu lực của ngôi nhà cũng thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, tự nhiên của từng khu vực.

  Làm nhà cấp 4 có tốn nhiều chi phí không

  Xác định diện tích nhà cấp 4

  Trước khi xây nhà cấp 4 trọn gói, gia chủ cần tính chính xác diện tích cần xây dựng, từ đó tiến hành nhân với đơn giá ra chi phí thi công. Thông thường, khi thi công nhà ở, các chủ thầu sẽ báo giá chi tiết cho khách hàng.

  Dưới đây là cách tính diện tích sàn xây dựng nhà cấp 4:

  Tầng trệt = 100% giá.

  Tầng có gác lửng = 100% theo giá.

  Phía sân trước và sân sau nhà = 1/2 diện tích hoặc 1/2 đơn giá.

  Ban công hoặc sân thượng = 1/2 diện tích nhà.

  Móng nhà = 1/3 diện tích nhà (cũng có nhiều nhà thầu không tính phần diện tích này vào trong tổng diện tích nhà ở, do đó gia chủ cần trao đổi trực tiếp với nhà thầu).

  Mái nhà bê tông = 1/3 hoặc 1/2 diện tích.

  Mái tôn = Có nhà thầu tính là 1/2 diện tích nhưng cũng có nhà thầu tính 1/3 hoặc nhà thầu tính theo độ dốc mái tôn.

  Tổng số tiền thi công = Tổng diện tích x đơn giá (thường là 1.3)

  Cách tính giá xây nhà cấp 4

  Chi phí xây dựng nhà cấp 4 = Diện tích phần thô x Tiền công theo từng m2.

  Dưới đây là ví dụ về cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 trọn gói diện tích 100m2:

  Diện tích đất là chiều ngang 5m, chiều dài 20m: 5 x 20 = 100m2

  Giả sử chừa sân trước 3m và sân sau 1m, thì chiều dài còn lại là 16m

  Diện tích xây dựng sẽ là: 5 x 16 = 80m2

  Diện tích tính tiền sẽ là: 80 x 1.3 = 104m2

  Dự toán chi phí xây nhà cấp 4

  Trường hợp 1: Tính chi phí phần thô + nhân công hoàn thiện

  Đơn giá dao động từ 2,8 – 3,2 triệu/m2

  Chi phí trung bình sẽ là: 3 triệu x 104m2 = 312 triệu

  Đây chỉ là tiền công và tiền vật liệu thô như sắt, đá, thép, cát, điện nước âm,… Không bao gồm vật tư hoàn thiện.

  Trường hợp 2: Tính chi phí xây dựng trọn gói nhà cấp 4

  Đơn giá dao động từ 4 đến 5 triệu/m2

  Chi phí trung bình là: 4,5 triệu x 104m2 = 468 triệu

  Đây là chi phí hoàn thiện tất cả ngôi nhà, chỉ việc dọn vào ở, không bao gồm nội thất.

  Tiêu chí xây dựng một ngôi nhà cấp 4 đẹp

  Diện tích xây dựng

  Diện tích xây dựng cần tính toán sao cho phù hợp với yêu cầu sử dụng của gia đình. Gia chủ cần tính toán một cách kỹ lưỡng về mật độ thi công. Ngoài ra, những khu vực vui chơi giải trí, gara cũng cần được cân nhắc để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Nếu như tình trạng công năng quá lớn hay quá hẹp sẽ ảnh hưởng đến chi phí và hoạt động của gia đình.

  Lựa chọn phối cảnh

  Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cũng như chi phí thi công chính là phối cảnh căn nhà. Công trình càng đơn giản, ít họa tiết thì càng tiết kiệm được thời gian và chi phí. Bởi vậy những gia đình có nguồn tài chính eo hẹp thì nên cân nhắc điều này để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình thi công căn nhà.

  Lựa chọn nguyên vật liệu

  Nhà cấp 4 có độ cao không quá lớn nên phù hợp với nhiều kiểu nguyên vật liệu khi xây nhà. Kể cả bạn có lựa chọn những sản phẩm không quá đắt tiền thì nó vẫn đảm bảo căn nhà không bị ảnh hưởng. Vậy nên tùy vào ngân sách của gia đình mình mà lựa chọn vật liệu thi công trung bình đến cao cấp.

  Lựa chọn nhà thầu

  Nhà thầu chính là nhân tố quyết định đến chất lượng của căn nhà. Bởi họ là người trực tiếp tính toán cũng như thi công công trình. Hãy lựa chọn một nhà thầy uy tín và giá cả phải chăng. Nếu lựa chọn được đơn vị tốt thì đã giúp gia đình mình tiết kiệm chi phí rất nhiều rồi.

  Dự án nhà cấp 4 lắp ghép tại Yên Bái

  Anh Thanh sở hữu 1 lô đất thổ cư từ phía gia đình. Anh Thanh muốn sử dụng lô đất này dựng lên ngôi nhà cấp 4 để định cư lâu dài nên đã liên hệ với Hoàng Sa Việt Construction để thi công xây dựng ngôi nhà. Hoàng Sa việt Construc tiếp nhận và đã thiết kế cho anh Thanh ngôi nhà đơn giản nhưng lại rất sang trọng. Tuy diện tích nhỏ nhưng thiết kế lại như một biệt thự mini, tận dụng được tối đa diện tích để chia thành nhiều phòng khác nhau. Dưới đây là một số hình ảnh mô phỏng căn nhà.

  Mẫu nhà cấp 4 trong dự án
  Mẫu nhà cấp 4 trong dự án

  Mô hình nhà cấp 4
  Mô hình nhà cấp 4

  Bên trong ngôi nhà được thiết kế khoa học, phục vụ cho gia đình từ 2-6 người với nhiều phòng riêng khác nhau.

  Bản vễ bên trong nhà cấp 4
  Bản vễ bên trong nhà cấp 4

  Đây là hình ảnh thực tế của ngôi nhà. Thiết kế goại hình căn nhà có 1 ít thay đổi theo ý muốn của anh Thanh nhưng nội thất và cấu trúc phòng ban không thay đổi. Ngôi nhà thực tế rất đẹp, đơn giản và chắc hẳn là giá thành rất hợp lí.

  Nhà cấp 4 thực tế
  Nhà cấp 4 thực tế

  Để nhận tư vấn và báo giá chi tiết hơn, xin liên hệ:

  0907.090.551 - Ms. Linh

  0943.171.191 - Mr. Lợi

  HOÀNG SA VIỆT CONSTRUCTION

  462 lượt xem
  0779.034.999